co nen dat sofa phong khach duoi ban tho hay khong

[Phong thuỷ] – Đặt sofa phòng khách dưới bàn thờ có được không?

Có nên đặt sofa phòng khách dưới bàn thờ hay không là thắc mắc của nhiều người. Với nhiều gia đình, không gian nhà ở không quá rộng rãi để tách riêng phòng thờ. Vì vậy, chỉ còn lựa chọn đặt ban thờ tự chung với phòng khách. Và cũng đã tính tới phương án sử dụng bàn thờ treo trên bàn ghế sofa để tiết kiệm diện tích không gian. Tuy nhiên, việc sắp xếp này có phạm phải điều cấm kỵ nào trong phong thuỷ hay không? Hãy cùng xem lời giải đáp ngay sau đây nhé.

co nen dat sofa phong khach duoi ban tho hay khong

Có nên đặt sofa phòng khách dưới bàn thờ hay không?

Đặt sofa phòng khách dưới bàn thờ – Có phải điều cấm kỵ trong phong thuỷ? 

Với không gian nhà phố tuy nhỏ hẹp nhưng có thể chia nhiều tầng, nhiều phòng. Và việc sắp xếp ban thờ trong một không gian riêng cũng dễ dàng hơn.

Nhưng với các căn hộ chung cư, hay nhà cấp 4, mọi không gian đều nằm trên một mặt sàn, không có tầng gác riêng. Vì vậy, gia chủ thường tích hợp phòng khách chung với không gian thờ tự của gia đình. Nếu như với phòng khách nhỏ của chung cư mini, thì việc sắp xếp lại càng trở nên khó khăn hơn. Buộc gia chủ nảy ra ý định: đặt sofa phòng khách ngay bên dưới bàn thờ. Và bàn thờ sử dụng ở đây là bàn thờ treo, đóng vào tường và ngay trên đầu sofa. Vậy liệu có ảnh hưởng gì hoặc phạm phải phong thuỷ gì hay không?

sofa phong khach dat duoi ban tho co duoc khong

Sofa phòng khách đặt dưới ban thờ không hợp phong thuỷ

Những lí do không nên kê sofa phòng khách dưới bàn thờ

Bàn thờ mang ý nghĩa tâm linh, linh thiên của gia đình. Vì thế gia chủ cần chọn hướng và vị trí đặt ban thờ là quan trọng nhất. Còn với bàn ghế sofa có thể di chuyển được. Do vậy, chúng ta cần sắp xếp sofa theo vị trí phù hợp. Việc đặt sofa dưới bàn thờ cũng gây vi phạm về nguyên tắc phong thuỷ. Dưới đây là những lý do để bạn cân nhắc.

Nguyên tắc phong thuỷ

Không gian thờ cúng nên là không gian riêng biệt, và là nơi mang ý nghĩa linh thiêng. Góc thờ tự là nơi con cháu thể hiện hiếu nghĩa, lòng thành kính nhớ về cội nguồn của tổ tiên. Từ xưa đến nay, ban thờ gia tiên luôn được coi trọng, phải chọn vị trí đẹp, thanh tao để thể hiện sự kính trọng. Phòng thờ được ngăn riêng biệt vẫn là tốt nhất, không kê quá thấp, cũng không đặt quá cao.

Do đó, khi đặt sofa phòng khách ngay dưới bàn thờ sẽ phạm phải điều cấm kỵ theo phong thuỷ. Bàn ghế sofa là nơi ngồi tiếp khách khứa, bạn bè. Nơi tập trung đông người, các cuộc vui trò chuyện, tán gẫu. Đặc biệt là có cả sự góp mặt của người lạ, chứ không riêng gì người thân trong gia đình. Vô hình chung đã làm mất đi sự tôn nghiêm, yên tĩnh của nơi thờ cúng.

Hay trong một số trường hợp, ghế sofa phòng khách còn là nơi nằm nghỉ ngơi thư giãn của gia đình. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, trở về nhà được ngả mình trên ghế sofa thực sự rất thoải mái. Nhưng nếu đặt sofa phòng khách dưới bàn thờ, thì điều này chắc chắn không thể. Nếu không gian quá chật hẹp, hãy giảm thiểu tối đa việc này.

sofa dat duoi ban tho co duoc khong

Ghế sofa đặt dưới ban thờ là điều kiêng kị

Nguyên tắc theo phép lịch sự

Như bạn cũng thấy, bạn bè khách khứa tới chơi nhà thường được tiếp đón ngay tại ghế sofa phòng khách. Các cuộc trò chuyện, vui đùa, tán gẫu là điều đương nhiên. Nhưng chắc hẳn, sẽ chẳng có vị khách hàng cảm thấy thoải mái khi ngồi ngay bên dưới không gian thờ tự của gia đình. Những câu chuyện trở nên dè dặt hơn, hoặc được rút ngắn lại cho xong chuyện và họ sẽ xin phép ra về sớm. Theo phép lịch sự, họ không muốn tiếp xúc với không gian tâm linh của gia đình. Vì thế không nên đặt ghế sofa dưới bàn thờ cúng tổ tiên.

Hơn thế nữa việc tiếp khách dưới ban thờ cũng có thể làm mất không gian tĩnh lặng nơi đây. Cuộc sống với cơm áo gạo tiền và những hỉ nộ ái ố nên để bên ngoài. Thay vì để chúng vấy bẩn không gian thờ cúng của gia đình.

het hop phong khach co ban tho theo phong thuy

Ban thờ nên để lệch hướng với sofa phòng khách

==>> Như những gì đã phân tích ở trên thì việc đặt bộ sofa phòng khách dưới bàn thờ là điều không nên làm. Nhưng trên thực tế, thiết kế các căn hộ chung cư đặc biệt là chung cư nhỏ họ thường không có nhiều sự chọn lựa để bài trí. Do vậy nhiều trường hợp do không thể sắp sếp được vị trí bàn thờ và vị trí kê sofa. Nên nhiều gia chủ vẫn phải kê bộ sofa dưới bàn thờ vì diện tích bắt buộc phải làm như vậy.

ke sofa phong khach co ban tho

Khi chọn sofa cho phòng khách có ban thờ, gia chủ cần lưu ý hướng kê

Hướng dẫn sắp xếp ban thờ và sofa trong phòng khách theo phong thuỷ

Những gia đình không có nơi thờ cúng riêng hoặc hạn chế về diện tích khiến phải bố trí sofa và bàn thờ trong một không gian chung thì nên lưu ý các vấn đề sau:

  • Sử dụng đồ nội thất thông minh: Nhà nhỏ chắc chắn gặp khó khăn trong việc bố trí nội thất, nhưng không phải là không có cách giải quyết. Có rất nhiều món đồ nội thất thông minh, nhỏ gọn, hiện đại sẽ giúp bạn sắp xếp nội thất trong nhà được thuận tiện hơn. Từ đó tránh được việc “bắt buộc” phải đặt sofa phòng khách dưới bàn thờ.
  • Nên ưu tiên chọn vị trí bàn thờ trước: Nếu phải đặt bàn thờ trong không gian phòng khách thì phải ưu tiên chọn vị trí đặt bàn thờ trước sau đó mới sắp xếp các nội thất khác cho hợp lý để tránh việc kê ghế sofa dưới bàn thờ. Bàn thờ phải đặt ở chỗ cao, sạch sẽ và hợp phong thủy.
  • Bạn nên giữ phía dưới bàn thờ sạch sẽ, nếu đặt thì chỉ đặt một số vật dụng đơn giản liên quan đến việc thờ cúng như đèn, ly,..Với trường hợp gia chủ để đồ dưới bàn thờ nhiều sẽ khiến tinh thần và sức khỏe của gia chủ bị sa sút.
su dung vach ngan trong phong khach co ban tho

Với phòng khách chung cư, gia chủ nên sử dụng thêm tấm vách ngăn cho ban thờ để tách biệt với phòng khách

Ngoài ra, những vị trí không nên kê sofa phòng khách

Dưới đây là một số vị trí không thích hợp để đặt bộ sofa phòng khách. Chúng có thể tác động đến yếu tố phong thuỷ, hoặc cản trở sinh hoạt của gia đình.

Không đặt sofa giữa lối đi lại 

Đặt sofa tại góc phòng là vị trí phù hợp nhất. Bởi đây sẽ tận dụng được không gian phần còn lại để trang trí, tiếp khách. Không ai đặt sofa ngay cửa ra vào hoặc lối đi cả. Như vậy sẽ bất tiện cho người sử dụng. Vị trí này có thể sử dụng bộ sofa 2-3 ghế hoặc các mẫu sofa góc, sofa văng tương ứng.

Nếu phòng rộng thì chúng ta tùy theo kích thước của phòng lựa chọn sofa chữ U hoặc chữ C. Lấy bộ sofa làm vị trí trung tâm của phòng và kết hợp thêm bàn trà sofa để đẹp hơn và tinh tế hơn.

Không đặt sofa trực diện hướng cửa chính

Luồng khí ở cửa chính sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của người ngồi. Vậy nên không nên đặt sofa phòng khách ở hướng cửa chính.

thiet ke noi that phong khach theo phong thuy

Gợi ý kê bộ bàn ghế sofa phòng khách theo phong thuỷ

Không để khoảng trống phía sau sofa

Theo phong thủy, phía sau sofa nên là các vật có sự vững chãi. Có thể đó là tường, kệ tủ, bình phong,… Điều này sẽ giúp cho tài lộc của gia chủ được lợi. Hãy kê sofa của bạn sát vào các vật ấy đừng để chừa khoảng trống.

Không đặt gương sau sofa

Rất nhiều gia chủ thích sử dụng gương trong phòng khách để tạo không gian rộng. Nhưng xin lưu ý không được để gương sau sofa nhé. Điều này sẽ khiến gia chủ bất ổn, người ngồi không thoải mái đâu.

Không kê sofa dưới xà nhà

Vị trí xà ngang là vị trí chấn nên cũng đừng đặt sofa dưới này nhé. Bạn chắc chắn sẽ không muốn thư giãn trên chiếc sofa bị áp bức này đâu.

==>> |  Tham khảo: TOP 999 mẫu sofa phòng khách đẹp bán chạy nhất hiện nay. Bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn phong phú hơn.

AmiA – Địa chỉ bán sofa phòng khách đẹp giá rẻ + Nhận đóng sofa theo yêu cầu

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của AmiA, quý vị đã có câu trả lời cho mình có nên đặt sofa phòng khách dưới bàn thờ hay không. Chỉ cần một vài lưu ý nhỏ, bạn có thể dễ dàng sở hữu không gian phòng khách phù hợp theo phong thuỷ.

AmiA – Địa chỉ bán sofa phòng khách giá rẻ uy tín tại Hà Nội. Chúng tôi có sẵn gian hàng cực rộng, với khoảng 70 – 80 mẫu sofa đẹp có sẵn. Có đủ kiểu dáng, mẫu mã, màu sắc để quý khách lựa chọn cho phòng khách nhà mình. Ngoài ra, xưởng sofa AmiA còn nhận đóng sofa phòng khách theo yêu cầu riêng – Hợp không gian

  • Kích thước vừa vặn với không gian kê từng nhà
  • Chất liệu sofa da, vải nỉ, gỗ,… theo mong muốn
  • Màu sắc sofa hợp với nội thất, phong thuỷ, sở thích
  • Thay đổi cả những chi tiết nhỏ: tay vịn, tựa lưng, rút khuy, đính hạt,…
dia chi cua hang ban sofa phong khach dep ha noi

AmiA – Cửa hàng trưng bày sofa phòng khách rộng rãi với cả trăm mẫu sofa đẹp

Các mẫu sofa đẹp đều được sản xuất trực tiếp tại xưởng, không qua trung gian. Đảm bảo chất lượng được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đến tay khách hàng. Cùng với mức giá không thể rẻ hơn. Hãy liên hệ ngay với AmiA để sở hữu bộ sofa phòng khách đẹp ưng ý nhất. Rất hân hạnh được phục vụ!

Trả lời