tranh tu quy treo tet cau mong tai loc

Ngày Tết bàn chuyện tranh tứ quý

Từ xưa, mỗi dịp Tết đến xuân về, mỗi gia đình đều mong ước một cái Tết đủ đầy nhưng không thể thiếu bức tranh tứ quý đem lại may mắn. Tranh tứ quý giờ đây không bị mai một  mà đã trở nên hết sức thân thuộc với những người yêu tranh.  Đặc biệt thú vui treo tranh tứ quý được rất nhiều người cao tuổi yêu thích, bởi theo họ không có tranh tứ quý nghĩa là không có Tết. Họ treo tứ quý không đơn giản chỉ là để thỏa mãn nhãn quan về nghệ thuật. Mà còn để suy ngẫm về cuộc sống. những chiêm nghiệm, những đức tính tốt để tự mình học hỏi và răn dạy con cháu.

Đặc biệt với dòng tranh tứ quý ngày này rất đa dạng và phong phú với nhiều ý nghĩa to lớn. Trong bộ tứ quý mỗi bức tranh lại mang một ý nghĩa và sắc thái khác nhau. Và trên mỗi bức tranh đều có 1 câu thơ gắn với mỗi mùa trong đó. Nó mang những lời chúc mà chúng ta mong muốn được đạt tới. Và là một món quà dành tặng cho những người yêu thương vô cùng độc đáo.

Chính vì bức tranh đẹp với ý nghĩa đủ đầy tranh tứ quý ngày càng được biết đến phổ biến và rộng rãi. Mỗi dịp Tết đến người mua về treo trong nhà, người mua tặng gia đình, bạn bè… Dù mục đích là gì thì tranh tứ quý vẫn mang rất nhiều giá trị nhân văn cao đẹp. Để hiểu sâu hơn những giá trị ấy ngày hôm nay hãy cùng Amia bàn về tranh tứ quý ngày Tết nhé.

tranh tu quy treo tet cau mong tai loc

Tranh tứ quý treo Tết cầu mong tài lộc bình an

Tranh tứ quý là tranh gì?

Tranh Tứ quý trước hết được hiểu là bức tranh gồm bốn bức tranh nhỏ ghép lại. Nội dung từng bức nhỏ miêu tả bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông.

Mỗi bức tranh trong bộ tranh tứ quý được tỉ mỉ lựa chọn nội dung vô cùng khắt khe. Như là một loài cây, loài hoa tương ứng đại diện cho một mùa trong năm. Mùa xuân: hoa mai, hoa lan, hoa đào. Mùa hạ: cây trúc, hoa sen, hoa hồng, hoa lựu. Mùa thu: hoa cúc, hoa phù dung. Mùa đông: cây thông (tùng). Mỗi loài hoa, loài cây lại tương ứng với một loài chim. Vẽ hoa ấy phải đi với chim ấy mới là đúng quy tắc, đúng luật. Như vẽ hoa mai phải vẽ với chim khổng tước (mai/điểu), hoa hồng với chim công (hồng/công), hoa cúc với gà (kê/cúc), cây thông với chim hạc (tùng/hạc)…

tranh tu quy treo tet trong nha mang nhieu may man

Tranh tứ quý treo Tết trong nhà mang nhiều may mắn

Chính vì sự khắt khe ấy mà tranh tứ quý không chỉ là để trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa mong cầu may mắn, phú quý, sung túc và mang cả những yếu tố phong thủy trong đó.

Ngày Tết bàn chuyện tranh tứ quý cầu bình an rước tài lộc về nhà

Tranh tứ quý gồm những bộ tranh bốn mùa ca ngợi vẻ đẹp của hoa cỏ tượng trưng cho: Xuân- Hạ- Thu- Đông. Một bộ tranh tứ bình có thể là: Mai – Lan – Cúc- Trúc hoặc Trúc- Sen- Cúc- Hồng; hay: Tùng- Cúc- Trúc- Mai và Mai- Hồng- Cúc- Tùng…, các bộ cây này đều được xem là bộ tranh tứ quý. Tranh tứ quý không chỉ là tranh diễn họa sự vật mà chủ yếu còn chứa đựng những hàm ý về thời gian và cuộc sống.

1-Ý nghĩa bốn mùa: Xuân – Hạ -Thu – Đông

Tranh tứ quý trong vai trò là biểu tượng của bốn mùa. Trong quan niệm của người phương Đông, bộ tứ là biểu hiện của sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc… như tứ phương, tứ trụ, tứ đức. Rất nhiều cao nhân ở Việt Nam đã ví bộ tứ bình hình tượng hoá thành cụm biểu tượng tứ bất tử gồm bốn vị thần: Sơn Tinh, Chử Đồng Tử, Mẫu Liễu Hạnh và Thánh Gióng. Hoặc tứ chính trấn bao gồm xứ Đông, xứ Nam, xứ Đoài và xứ Bắc. T

Như vậy, xuất phát từ những biểu tượng của bốn mùa. Nhưng tranh tứ quý trong quan niệm dân gian không còn là một biểu tượng riêng của thời tiết hay khí hậu nữa. Mà đã biến thành biểu tượng của nhiều điều tốt lành khác. Đặc biệt, khi đã trở thành một biểu tượng của sự may mắn. Bức tranh tứ quý trở thành bức tranh may mắn mà mỗi dịp Tết về, bất cứ gia đình nào cũng muốn đem về trưng trong nhà.

tranh theu tu quy bon mua

Tranh thêu tứ quý bốn mùa Amia TTH 205

Qua đó có thể thấy rằng, nhiều gia đình sử dụng biểu tượng tranh tứ quý để trang trí trong nhà. Không có nghĩa là chỉ để làm đẹp hay chỉ để xem “lịch bốn mùa”. Mà còn là để cầu mong sự may mắn. Đây là một nét rất đặc thù trong văn hoá Việt Nam nói riêng và văn hoá phương Đông nói chung. Với lối tư duy trừu tượng như vậy, việc lấy biểu tượng tứ quý để tạo ra sự may mắn không có gì là lạ.

2-Ý nghĩa Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Bộ tranh Tứ Quý (Tùng – Cúc – Trúc – Mai) là bốn loài cây tượng trưng cho bốn mùa trong năm. Đồng thời theo dân gian tin rằng bốn loài cây này ẩn chứa những khí chất của người quân tử cần học hỏi, lấy đó làm gương răn mình.

4 loài cây tượng trưng cho 4 mùa và 4 đức tính của “Tứ Quân Tử”. Tùng – Cúc – Trúc – Mai là bộ tranh phong thuỷ xuất xứ từ Trung Quốc. Để thuận theo thanh điệu và vần ta thường đọc là Tùng – Cúc – Trúc – Mai nhưng đúng với quy luật của năm phải là Mai – Trúc – Cúc – Tùng đại diện cho 4 mùa Mai (Mùa xuân) – Trúc (Mùa hạ) – Cúc (Mùa Thu) – Tùng (Mùa đông). Ý nghĩa bộ tranh Tứ Quý bắt nguồn từ ý nghĩa sinh học của 4 loại cây phản ánh tư tưởng về 4 đức tính quân tử cần có của người Trung Quốc. Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của tùng cúc trúc mai.

  •  Mai tượng trưng cho mùa Xuân tươi đẹp

Mai trong tranh tứ quý sử dụng chính là loài hoa mai của Trung Quốc. Mai là 1 cây hoa quý đối với người Trung Quốc nó mang gam màu trắng hoặc hồng. Không phải là giống hoa mai vàng của miền Nam Việt Nam. Vì nó trắng nên tượng trưng cho sự thanh khiết. Nó chịu qua gió tuyết mùa đông (nên nhớ là có cả tuyết đấy) nên thể hiện 1 sức khỏe, 1 sức sống mãnh liệt. Khi mùa xuân về nó nở hoa 5 cánh, báo hiệu xuân về.

Như vậy, ý nghĩa của hoa Mai trong bộ tranh Tứ Quý chính là sự sống mãnh liệt, một tâm hồn tinh khiết vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Nụ hoa nẩy lộc mỗi độ xuân về còn mang ý nghĩa tấn tài tấn lộc và giàu sang sung túc. Bức tranh tứ quý hoa Mai hay tranh gỗ tứ quý hoa Mai được dùng nhiều trong các cung điện vua chúa thời xưa tượng trưng cho sự cao thượng và giàu sang phú quý.

tranh tu quy bon mua cau chuc nam moi binh an

Tranh tứ quý bốn mùa cầu chúc năm mới bình an

  • Trúc tượng trưng cho mùa Hạ rực rỡ

Trúc trong tiếng Hán chỉ loài tre nói chung. Chứ không phải là cây trúc ở Việt Nam. Cây tre trong tiếng Hán là Thích Trúc (tức là cây tre có gai). Chỉ có điều cây Trúc theo nghĩa là cây cảnh thì người ta hay chơi Trúc Quân tử. Từ xưa đặc tính của cây Trúc  là 1 cây có thể sống nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, đốt ngay thẳng từ bé. Đốt cháy thân cây tre đi nhưng đốt than của nó vẫn thẳng chứ không cong gãy. Được ví như người quân tử ngay thẳng chính trực.

Như vậy, ý nghĩa trong tranh phong thủy mà có hình ảnh cây trúc chính là một trong những biểu tượng mạnh mẽ của sự trường thọ. Nó là biểu tượng của tính kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và khả năng chống chọi với sóng gió của cuộc đời. Không những thế, cây tre, trúc còn là biểu tượng của tài lộc.

  • Mùa thu bên hoa cúc

Chắc chắn rất nhiều người thắc mắc rằng hoa Cúc chỉ là loài cây thân thảo. Có đời sống chỉ vỏn vẹn trong một năm ngắn ngủi không như những loài cây thân gỗ khác trong tứ quý. Vậy tại sao lại ví là loài cây tượng trưng cho khí phách quân tử có trong Cúc ?

Bởi từ xa xưa hoa Cúc vốn được gọi với một cái tên khác đó là Hoa Vạn Thọ. Bông hoa sinh trưởng và nở hoa mạnh trong tiết trời mát lạnh cho sắc hoa rực rỡ nhất. Cúc Vạn Thọ có ý nghĩa là trường thọ vì vậy đượcc người Trung Quốc sử dụng rất nhiều trong tiệc mừng họ và dịp đầu năm mới.

Hơn thế nữa nếu như ai đã từng trồng loài Cúc Vạn Thọ. Thì chắc hẳn không còn xa lạ với những bông cúc dù tàn héo trên thân cây. Thì chỉ gục xuống nhưng không rụng. Đây là thể hiện rõ nhất của câu nói: “Thà chết đứng còn hơn sống quỳ”.

Hoa Cúc là một trong bốn loại hoa quyền quý trong văn hóa Trung Hoa. Hoa Cúc tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Trong Phong Thủy, nguồn năng lượng mà hoa cúc đem lại khiến cho gia chủ có một cuộc sống bình dị và cân bằng trong mọi việc. Đồng thời, nó cũng mang đến may mắn cho ngôi nhà của bạn.

tranh theu bon mua xuan ha thu dong

Tranh thêu tứ quý bốn mùa xuân hạ thu đông Amia TTH 205

  • Cây Tùng

Cây Tùng là cách gọi chung của người Trung Quốc dùng để chỉ những loại cây thuộc họ thông lá kim. Ở Việt Nam chia ra thành Tùng và Bách riêng biệt nhưng cổ nhân vẫn gọi kép là Tùng Bách.

Cây Tùng mọc trên núi cao, khô cằn, thiếu nguồn dinh dưỡng. Nó mọc ngay ở những mỏm núi chênh vênh, chịu nhiều sương gió, bão tuyết mà không chết không đổ thể hiện sức sống bền bỉ. Chính vì Tùng không kén đất và quanh năm bốn mùa xanh tốt nên tượng trưng cho đạo làm đẹp cho đời của người quân tử.

Người xưa xem tùng là đại diện cho trăm cây, ngoài ý nghĩa trường thọ, tùng còn là đại diện của khí tiết. Ngoài ra, trong quan niệm của người Trung Hoa. Cây tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ rất mạnh nên tùng mang lại sự bình yên, an lành cho con người. Như vậy trong những bức tranh phong thủy, cây Tùng thường có ý nghĩa là bậc trượng phu, đại trượng phu.

Ý nghĩa cao đẹp của tranh Tứ Quý

Trong phong thuỷ, ý nghĩa của bộ tranh tứ quý đã vượt qua yếu tố cây cỏ, khí hậu. Mà bức tranh đã hướng đến mong muốn của mọi người bất kể sang hèn đó là mong ước may mắn và tài lộc trong những ngày Tết, và một năm mới sắp đến.
Qua đó chúng ta đã ngầm hiểu được lý do vì sao tranh tứ quý luôn được săn đón không chỉ riêng mỗi độ Tết về Xuân sang.  Người ta treo bộ tứ quý trong nhà không chỉ để trang trí mà còn để cầu mong may mắn, bình an và tài lộc. Bộ tranh tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai đã vượt qua ý nghĩa loài cây đại diện cho xuân hạ thu đông để gắn liền với đời sống tinh thần và tâm linh của dân gian.
Những người lãnh đạo, có chức quyền thường treo bộ tranh Tùng – Cúc – Trúc – Mai này trong phòng làm việc tượng trưng cho khí độ “Quân tử”, sự ngay thẳng và chính trực. Đồng thời, treo bộ Tứ quý trong phòng làm việc cũng góp phần tạo nên bầu không khí thư thái, thoải mái giúp gia chủ tìm được sự yên ả trong tâm hồn và đời sống tâm linh.


Chắc hẳn từ những câu chuyện dân gian về bức tứ quý. Bạn phần nào đã hiểu về ý nghĩa cũng như quần gốc của bức tranh tứ quý này. Tại Amia có rất nhiều mẫu tranh tứ quý như : Tranh tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai , tranh tứ quý vịt, tranh tứ quý sáo… Được làm trên mọi chất liệu như in ép gỗ, canvas và dòng tranh Đông hồ, tranh thêu. Chính vì vậy nếu quý khách có nhu cầu mua tranh tứ quý hãy đến với siêu thị tranh Amia để làm mới lại ngôi nhà của mình trong dịp Tết này.

Mọi thắc về bộ tranh tứ quý mới quý khách bình luận trong bài viết này hoặc gọi điện đến số hotline: 0916.225.866

Mời bạn xem thêm: Các mẫu tranh Tết độc đáo và ý nghĩa

Nếu bạn đã chọn được cho mình một bức tranh vẽ phố cổ nào đó. Nhưng chưa có thời gian đến cửa hàng. Hãy mua hàng trực tiếp trên website Amia.vn bằng cách sau. Nếu yêu thích một bức tranh nào hãy nhìn mã hoặc tên của của bức tranh. Sau đó vào thanh công cụ tìm kiếm của website Amia.vn sau đó gõ mã tranh bạn muốn mua. Sau đó ấn “Thêm vào giỏ hàng” và điền đầy đủ thông tin cần thiết. Bước cuối cùng ấn “Đặt hàng” vậy là bạn đã sở hữu một bức tranh theo yêu thích rồi.

Địa chỉ bán tranh- Siêu thị tranh Amia Hà Nội

Mở cửa bán hàng từ 8h – 20h tất cả các ngày trong tuần. Có dịch vụ giao hàng và lắp đặt tận nơi cho khách ở Hà Nội. Chuyển hàng đi tất cả các tỉnh trong cả nước.

Cửa hàng giao dịch tranh Amia

Địa chỉ : 211 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội

(Ngay gần Ngã tư Sở, cách chỉ khoảng 600m, rất tiện đi lại – mời xem bản đồ bên dưới)

Điện thoại liên hệ với khách hàng cá nhân : 0916.225.866 – 0921.248.772

Điện thoại liên hệ với khách hàng công ty : 0963.733.733

Email : sieuthitranhAmiA@gmail.com

Website: Amia.com.vn – Sieuthitranhamia.com

Cảm ơn quý khách đã quan tâm!

Trả lời